Lượt xem: 373
Màng sinh học từ vỏ tôm cua và trà xanh giữ nông sản tươi ngon đến 10 ngày
Tại cuộc thi Công nghệ chế biến sau thu hoạch năm 2019 vừa tổ chức tháng 4/2019, sinh viên Bùi Thị Khánh Linh, Đại học Khoa học Tự nhiên (Đại học Quốc gia TP. HCM) giành giải Nhất với nghiên cứu và chiết xuất dung dịch chitosan từ vỏ tôm, cua cùng với dịch chiết polyphenols trong trà xanh để thay thế hóa chất bảo quản nông sản.

Sản phẩm màng sinh học chitosan của nữ sinh viên Bùi Thị Khánh Linh, khoa Công nghệ vật liệu, ĐH Khoa học tự nhiên, ĐH Quốc gia TP.HCM đã xuất sắc vượt qua 38 sản phẩm khác để giành giải Nhất cuộc thi "Công nghệ chế biến sau thu hoạch" năm 2019 do Thành đoàn TP.HCM phối hợp với ĐH Công nghiệp Thực phẩm TP.HCM tổ chức, với sự hỗ trợ của Sở Khoa học và Công nghệ TP.HCM.

Nghiên cứu được đánh giá cao trong bối cảnh nông sản Việt bị thất thoát nhiều sau thu hoạch và các chất bảo quản hóa học có nguy cơ ảnh hưởng sức khỏe người tiêu dùng.  

Bùi Khánh Linh xuất sắc giành giải nhất cuộc thi nghiên cứu khoa học dành cho sinh viên

Bùi Thị Khánh Linh chia sẻ, chitosan có nguồn gốc từ loài giáp xác, có khả năng tạo màng bảo quản phân hủy sinh học. Tuy nhiên, chitosan lại có khả năng kháng oxy hóa và kháng khuẩn kém. Để khắc phục nhược điểm này, Linh tiến hành nghiên cứu biến tính chitosan với dịch chiết polyphenols từ lá trà xanh tạo màng bảo quản nông sản, ngăn chặn xuất hiện nấm mốc, đốm thâm, giữ được độ xanh tươi của nông sản.

Thực nghiệm với trái chuối cau được phun màng chitosan này lên bề mặt chuối. Kết quả, chuối có thể giữ được lên đến 10 ngày.

Mẫu chuối bảo quản bằng dung dịch chitosan với biến tính polyphenols tỷ lệ 2:1 (trái), bảo quản bằng chitosan (giữa) và không được bảo quản (phải) sau 10 ngày ở nhiệt độ phòng.

Linh nói: “Sản phẩm nhằm hướng đến nguồn nguyên liệu từ tự nhiên để bảo quản nông sản, thân thiện môi trường, đảm bảo sức khỏe cho người tiêu dùng. Giúp cho việc bảo quản nông sản dễ dàng hơn, giảm chi phí bảo quản mà vẫn giữ giá trị của nông sản sau thu hoạch”.

Đánh giá về sản phẩm này, GS.TS Đống Thị Anh Đào, Bộ môn Công nghệ thực phẩm, Đại học Bách khoa, Đại học Quốc gia TPHCM, Chủ tịch Hội đồng Giám khảo cho biết, đây là một nghiên cứu có sự đầu tư và hàm lượng khoa học cao. Sinh viên đã giải thích được cơ chế giúp nông sản kháng khuẩn tốt hơn mà vẫn giữ được chất dinh dưỡng, chất lượng như ban đầu.

Kết quả nghiên cứu này tạo tiền đề cho việc phát triển chuỗi công nghệ lưu giữ và gia tăng chất lượng nông sản Việt Nam nhằm cung cấp cho thị trường nội địa và xuất khấu.

(Trích dẫn từ nguồn: http://khampha.vn; http://khoahocthoidai.vn).

Văn phòng Sở KH&CN (Anh Thư)
Tin liên quan
1 2 3 4 5  ... 

HÌNH ẢNH HOẠT ĐỘNG
No title... No title... No title... No title... No title... No title... No title... No title... No title... No title... No title... No title... No title... No title... No title... No title... No title... No title... No title... No title... 4 5 6 No title... No title... No title... No title... No title... No title... No title... No title... No title... No title... No title... No title... No title... No title... No title... No title... No title... No title... No title... No title... No title... No title... No title... No title... No title... No title... No title... No title... No title...
SỐ LƯỢT TRUY CẬP
  • Tất cả: 1262898
SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ TỈNH SÓC TRĂNG
Địa chỉ: 217 Trần Bình Trọng – Phường 2 – TP Sóc Trăng – Tỉnh Sóc Trăng,
Điện thoại: 0299 3822450, Fax: 0299 3821448 , Email: sokhcn@soctrang.gov.vn
Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp trên mạng số 02/GP-STTTT do Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Sóc Trăng cấp ngày 23/9/2016.