Bộ Tài chính tổ chức đào tạo triển khai lập Báo cáo cung cấp thông tin tài chính cho các đơn vị dự toán Cấp I

Ngày 27/3/2019, tại Thành phố Hồ Chí Minh, Bộ Tài chính tổ chức lớp đào tạo hướng dẫn lập Báo cáo cung cấp thông tin tài chính cho đơn vị dự toán cấp I thuộc ngân sách cấp tỉnh, với sự tham dự 400 đại biểu từ các tỉnh thành khu vực miền Nam.

Trên cơ sở triển khai Luật Kế toán năm 2015, Nghị định số 25/2017/NĐ-CP ngày 14/3/2017 của Chính phủ quy định về báo cáo tài chính nhà nước, Thông tư số 99/2018/TT-BTC ngày 01/11/2018 của Bộ Tài chính hướng dẫn lập Báo cáo tài chính tổng hợp của đơn vị kế toán nhà nước là đơn vị kế toán cấp trên và Thông tư số 133/2018/TT-BTC ngày 28/12/2018 của Bộ Tài chính hướng dẫn lập Báo cáo tài chính nhà nước. Bộ Tài chính đã tổ chức lớp đào tạo hướng dẫn lập Báo cáo cung cấp thông tin tài chính cho đơn vị dự toán cấp I, khu vực miền Nam. Đây là một trong 04 lớp do Kho bạc Nhà nước phối hợp Cục Quản lý, giám sát kế toán và kiểm toán - Bộ Tài chính tổ chức cho các cơ quan cấp Trung ương và địa phương.

Chương trình khóa học bao gồm các nội dung: Hướng dẫn lập báo cáo tài chính tổng hợp của đơn vị kế toán nhà nước là đơn vị kế toán cấp trên theo quy định tại Thông tư số 99/2018/TT-BTC và Thông tư số 133/2018/TT-BTC; Hướng dẫn việc thu thập, tổng hợp, lập báo cáo tài chính nhà nước; Gửi báo cáo cung cấp thông tin tài chính qua cổng trang thông tin điện tử Tổng Kế toán nhà nước do các báo cáo viên của Cục Quản lý giám sát kế toán và kiểm toán - Bộ Tài chính, Cục Kế toán Nhà nước và Cục Công nghệ thông tin - Kho bạc Nhà nước trình bày. Cũng trong các khóa học, Lãnh đạo Cục Quản lý, giám sát kế toán, kiểm toán và Kho bạc Nhà nước đã trả lời các câu hỏi, giải đáp những khó khăn, vướng mắc của đại biểu, giúp các đại biểu hiểu rõ hơn những nội dung cần triển khai thực hiện tại đơn vị để tổng hợp, lập báo cáo tài chính tổng hợp của đơn vị dự toán cấp I; từ đó, sẵn sàng cho việc triển khai lập báo cáo năm 2018, đảm bảo cung cấp thông tin cho Kho bạc Nhà nước đúng thời hạn.

Qua những giải đáp thắc mắc từ đại diện Bộ Tài chính và Kho bạc Nhà nước, đã giúp các học viên ở các đơn vị nâng cao nhận thức về tầm quan trọng của công tác tổng hợp báo cáo tài chính tại đơn vị dự toán cấp I, nắm bắt thông tin, quy trình thực hiện, đảm bảo việc triển khai lập báo cáo tại đơn vị và cung cấp thông tin tài chính cho KBNN đạt hiệu quả cao nhất.

Mỹ Trang - Trưởng phòng KH-TC