Chiều ngày 04/4/2019, Ủy ban nhân dân tỉnh Sóc Trăng tổ chức Hội nghị trực tuyến công bố Chỉ số cải cách hành chính trên địa bàn tỉnh Sóc Trăng năm 2018.

Đến dự và chỉ đạo Hội nghị có ông Trần Văn Chuyện, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo Cải cách hành chính tỉnh Sóc Trăng. Hội nghị được triển khai trực tuyến với 01 điểm cầu của tỉnh và điểm cầu của 11 huyện, thị xã, thành phố.

Đại diện Sở Nội vụ tỉnh Sóc Trăng đã thông tin đến Hội nghị các nội dung: công tác xác định Chỉ số Cải cách hành chính (lồng ghép Chỉ số hài lòng) của các cơ quan, đơn vị, địa phương trên địa bàn tỉnh Sóc Trăng năm 2018; Phân tích, đánh giá kết quả kiểm tra, đánh giá năng lực làm việc của công chức cấp xã năm 2018; Phân tích, đánh giá kết quả Chỉ số Quản trị hành chính công (Chỉ số PAPI) cấp tỉnh, năm 2018.

Năm 2018, toàn tỉnh có 46/47 cơ quan, đơn vị, địa phương tham gia xác định PAR INDEX (chỉ số CCHC) và 45/46 cơ quan, đơn vị, địa phương tham gia xác định Chỉ số SIPAS (Chỉ số đo lường sự hài lòng của người dân, tổ chức về sự phục vụ của các cơ quan hành chính nhà nước trên địa bàn tỉnh). Qua công tác tự đánh giá, chấm điểm, thẩm định và điều tra xã hội học, giá trị trung bình Chỉ số SIPAS năm 2018 của 41 đơn vị (trừ các đơn vị không xếp hạng PAR INDEX) đạt được là 83%, giảm 1,58% so với năm 2017 (SIPAS năm 2017 đạt tỷ lệ 84,23%); PAR INDEX năm 2018 của 41 đơn vị (có 5 đơn vị không xếp hạng) đạt được là 69,28%, giảm 0,1% so với năm 2017 và tăng 1,6% so với năm 2016.

Hình ảnh Hội nghị

Đối với sở, ngành tỉnh, Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Giao thông Vận tải, Sở Nội vụ xếp loại tốt và nằm trong nhóm dẫn đầu về chỉ số cải cách hành chính, riêng Sở Y tế xếp loại trung bình; đối với UBND cấp huyện, Cù Lao Dung là đơn vị duy nhất xếp loại tốt, không có đơn vị nào xếp loại trung bình về chỉ số cải cách hành chính.

Hội nghị đã có 05 ý kiến trao đổi đến từ Sở Tài chính, Sở Kế hoạch và Đầu tư, Công an tỉnh, các huyện Mỹ Tú và Trần Đề. Các trao đổi xoay quanh về chỉ số cải cách hành chính, chỉ số PCI của tỉnh năm 2018, việc vận hành phần mềm Quản lý văn bản và điều hành,….

Ông Trần Văn Chuyện đánh giá cao sự nỗ lực của các Sở, ngành, các huyện trong việc thực hiện cải cách hành chính năm 2018. Công tác cải cách hành chính năm 2018 trên địa bàn tỉnh có những chuyển biến tích cực. Thủ trưởng các Sở, ngành, các huyện đã tăng cường công tác chỉ đạo, điều hành, đổi mới trong công tác thực hiện cải cách hành chính, xây dựng chính quyền thân thiện, hỗ trợ tích cực cho doanh nghiệp, người dân. Việc đưa vào vận hành Trung tâm Phục vụ hành chính công của tỉnh bước đầu đạt kết quả khá tốt, được người dân, doanh nghiệp đồng tình ủng hộ.

Tuy nhiên, trong năm 2018 công tác cải cách hành chính trên địa bàn tỉnh chuyển biến còn chậm, chất lượng phục vụ hành chính tại cấp xã chưa được người dân đánh giá cao. Ông Trần Văn Chuyện yêu cầu:

- Thủ trưởng các Sở, ngành, các huyện tập trung chỉ đạo rà soát điểm mạnh, điểm yếu trong công tác cải cách hành chính năm 2018 để tìm biện pháp khắc phục. Gương mẫu, quyết liệt trong công tác cải cách hành chính, đẩy mạnh ứng dụng công nghệ trong công tác quản lý, điều hành.

- Các Sở chuyên ngành rà soát kết quả thực hiện cải cách hành chính năm 2018, nghiêm túc rút kinh nghiệm; đề xuất điều chỉnh Bộ chỉ số cải cách hành chính theo đúng quy định.

- Sở Thông tin và Truyền thông phối hợp Văn phòng UBND tỉnh triển khai, tập huấn Quy định của UBND tỉnh về quản lý phần mềm Quản lý văn bản và điều hành ngay sau khi Quy định được phê duyệt.

- Sở Nội vụ chủ trì tham mưu việc công bố kết quả cải cách hành chính gắn với công tác thi đua, khen thưởng. Chủ trì, phối hợp với các Sở, ngành, địa phương tham mưu UBND tỉnh triển khai tốt, tạo chuyển biến mạnh mẽ trong công tác cải cách hành chính; theo dõi sát và kịp thời báo cáo UBND tỉnh.

Nguyễn Phạm Thu Hiền

• Tất cả: 20117