Lượt xem: 375
Hội thảo quốc tế “Chuyển giao tri thức và Công nghệ tại Việt Nam”
Trong khuôn khổ dự án “Hợp tác giáo dục chuyển giao công nghệ và tri thức Châu Âu - Việt Nam” (gọi tắt là VETEC), sáng ngày 25/3/2019 tại Khoa Nông nghiệp - Trường Đại học Cần Thơ, Trường Đại học Cần Thơ phối hợp với Trường Đại học Tự do Brussel - Bỉ, Đại học Aveiro - Bồ Đào Nha, Đại học Công nghệ Dresden - Cộng hòa Liên bang Đức, Đại học Bách khoa Hà Nội, Đại học Huế tổ chức Hội thảo quốc tế “Chuyển giao tri thức và Công nghệ tại Việt Nam” nhằm chia sẻ kinh nghiệm trong công tác chuyển giao tri thức và công nghệ của các nhà quản lý, doanh nghiệp, một số trường Đại học ở trong và ngoài nước; đề xuất các chiến lược và kế hoạch triển khai dự án trong thời gian tới. Hội thảo với sự tham dự của các công chức, viên chức, nhân viên đang công tác tại Sở Nông nghiệp và Phát triên nông thôn, Sở Khoa học và Công nghệ, doanh nghiệp ở các tỉnh vùng Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) và các trường Đại học thành viên của dự án.

Công tác đào tạo và nghiên cứu khoa học là nhiệm vụ trong tâm, là cơ sở để đánh giá năng lực của các trường Đại học. Thời gian qua, nhiều kết quả nghiên cứu khoa học đã được các trường Đại học thực hiện là các công trình nghiên cứu đã được công bố như: Các quy trình công nghệ, sáng chế,… Tuy nhiên, công tác chuyển giao các kết quả nghiên cứu, công nghệ còn nhiều hạn chế, do phương thức chuyển giao chưa phù hợp, rào cảng về cơ chế chính sách,… Vì vậy, thiết nghĩ thời gian tới cần có giải pháp để chuyển giao hiệu quả các kết quả nghiên cứu, công nghệ vào sản xuất và đời sống.

 

Dự án VETEC, do Chương trình ERASMUS+ của Châu Âu tài trợ, thời gian thực hiện từ năm 2017 - 2019 nhằm tạo môi trường sinh thái khởi nghiệp và chuyển giao tri thức và công nghệ phục vụ sản xuất thông qua công tác hợp tác quốc tế về đào tạo nguồn nhân lực, chia sẻ kinh nghiệm về chuyển giao trí thức và công nghệ của các trường Đại học thành viên dự án. Dự án triển khai các nội dung như: Tổ chức Hội thảo quốc tế “Chuyển giao công nghệ tại Việt Nam - thực trạng và hướng đến tương lai” tại trường Đại học Huế; tập huấn về những nội dung liên quan đến chuyển giao tri thức và công nghệ tại các Trường Đại học Tự do Brussel - Bỉ, Đại học Aveiro - Bò Đào Nha, Đại học Công nghệ Dresden - Cộng hòa Liên bang Đức nhằm thiết kế và xây dựng các mô hình đào tạo, nâng cao năng lực chuyển giao tri thức và công nghệ cho các trường Đại học thành viên của dự án.

Tại Hội thảo, các đại biểu đã trao đổi, thảo luận, chia sẻ kinh nghiệm liên quan đến thực trạng, khó khăn, thách thức, cơ hội, cơ chế chính sách, giải pháp cũng như công tác quản lý nhà nước về chuyển giao các kết quả nghiên cứu, công nghệ trong giai đoạn cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ 4, biến đổi khí hậu. Hội thảo là dịp để các nhà khoa học, nhà quản lý, doanh nghiệp trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm; hình thành mạng lưới, kết nối, hợp tác nghiên cứu, chuyển giao tri thức và công nghệ vào thực tiễn sản xuất ở vùng ĐBSCL cũng như của cả nước.

Theo GS. TS. Nguyễn Thanh Phương - Phó Hiệu Trưởng trường Đại học Cần Thơ, để công tác chuyển giao tri thức và công nghệ đạt hiệu quả, thời gian tới các ngành chức năng cần quan tâm hình thành các tổ chức chung gian để thực hiện chức năng kết nối cung - cầu tri thức, công nghệ; thành lập quỹ phát triển khoa học và công nghệ của các tổ chức nghiên cứu, doanh nghiệp để tài trợ cho hoạt động nghiên cứu khoa học; tăng kinh phí hỗ trợ cho hoạt động nghiên cứu khoa học từ ngân sách nhà nước, ban hành các chính sách nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho việc kết nối, hợp tác nghiên cứu cũng như chuyển giao trí thức và công nghệ vào sản xuất và đời sống, góp phần phát triển kinh tế - xã hội vùng ĐBSCL nói riêng, cả nước nói chung.

Lâm Văn Tùng
Thông báo - Hướng dẫn
HÌNH ẢNH HOẠT ĐỘNG
No title... No title... No title... No title... No title... No title... No title... No title... No title... No title... No title... No title... No title... No title... No title... No title... No title... No title... 4 5 6 No title... No title... No title... No title... No title... No title... No title... No title... No title... No title... No title... No title... No title... No title... No title... No title... No title... No title... No title... No title... No title... No title... No title... No title... No title... No title... No title... No title... No title...SỐ LƯỢT TRUY CẬP
  • Tất cả: 691846
SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ TỈNH SÓC TRĂNG
Địa chỉ: 217 Trần Bình Trọng – Phường 2 – TP Sóc Trăng – Tỉnh Sóc Trăng,
Điện thoại: 0299 3822450, Fax: 0299 3821448 , Email: sokhcn@soctrang.gov.vn
Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp trên mạng số 02/GP-STTTT do Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Sóc Trăng cấp ngày 23/9/2016.