• IAEA hỗ trợ Việt Nam về ứng dụng khoa học và công nghệ hạt nhân

  Trong những năm gần đây, việc ứng dụng công nghệ hạt nhân ở Việt Nam đã mang lại nhiều thành quả như: năng lực khám chữa bệnh tại các bệnh viện ngày càng được cải thiện, nguồn nước từ các con sông ngày càng trong sạch hơn và năng suất cây trồng năng tăng lên,…

 • Đào tạo An toàn bức xạ tại tỉnh Sóc Trăng

  Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Sóc Trăng phối hợp Viện Nghiên cứu hạt nhân (Đà Lạt) tổ chức đào tạo An toàn bức xạ tại tỉnh Sóc Trăng năm 2022, có 37 học viên từ các cở sở sử dụng bức xạ trong, ngoài tỉnh tham gia.

 • Kỹ thuật đồng vị bền hỗ trợ khắc phục tình trạng khô hạn ở cây chuối

  Chuối được trồng chủ yếu ở vùng nhiệt đới và cận nhiệt đới, nơi có khí hậu ấm và ẩm. Tuy nhiên, do lượng mưa thay đổi và nhiệt độ tăng cao, chuối cùng với các loại cây khác ngày càng bị khô hạn, dẫn đến sản lượng giảm.

 • Vai trò của kỹ thuật đồng vị trong bảo vệ hệ sinh thái đất ngập nước

  Đất ngập nước là vùng mà đất bị bão hòa có độ ẩm theo mùa hay vĩnh viễn, bao gồm các loại như: hồ cạn, đầm lầy, đồng lầy, đầm, bãi lầy, rừng ngập mặn, rừng ngập nước,... Đất ngập nước là nhân tố quan trọng giúp bảo vệ môi trường trên nhiều khía cạnh, từ nâng cao chất lượng nước, kiểm soát xói mòn, lưu trữ carbon cho đến duy trì dòng chảy. Kỹ thuật đồng vị đang được sử dụng để duy trì và bảo vệ các vùng đất này. 

 • Kết quả nghiên cứu ban đầu về tác dụng của Liệu pháp bức xạ đối với các tế bào tim và điều trị chứng loạn nhịp tim

  Nghiên cứu mới đây của các nhà khoa học tại Trường Đại học Y Washington (Hoa Kỳ) đã cho thấy liệu pháp xạ trị không xâm lấn, thường được sử dụng để điều trị ung thư, có thể tái lập trình các tế bào cơ tim về trạng thái trẻ hơn, khỏe mạnh hơn, khắc phục các vấn đề gây rối loạn nhịp tim đe dọa đến tính mạng bệnh nhân mà không cần thiết phải dùng đến thủ thuật xâm lấn lâu dài là cắt đốt ống thông.

 • Trước COP26, IAEA đưa ra Báo cáo về vai trò của khoa học và công nghệ hạt nhân trong thích ứng với biến đổi khí hậu

  Trong khuôn khổ Hội nghị lần thứ 26 về Biến đổi Khí hậu của Liên Hợp quốc, COP26, Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) đã công bố một báo cáo toàn diện nêu rõ cách thức kỹ thuật hạt nhân có thể giúp thế giới thích ứng với biến đổi khí hậu và trở nên mạnh mẽ hơn trước các hiện tượng thời tiết khắc nghiệt.

 • NUTEC Plastics: Sử dụng công nghệ hạt nhân giải quyết ô nhiễm nhựa

  Ô nhiễm nhựa là một thách thức môi trường lớn, đe dọa trực tiếp đến sự phát triển bền vững và cuối cùng là cuộc sống của con người. Khi không còn hữu ích, nhựa thường được đốt hoặc chôn lấp. Phần lớn rác thải nhựa sẽ trôi vào đại dương, gây hại cho sinh vật biển và có khả năng gây ô nhiễm cho hải sản. Kỹ thuật hạt nhân có thể giúp theo dõi và giảm thiểu rác thải nhựa.

 • Tình hình nghiên cứu, ứng dụng bức xạ ion hoá trong xử lý nước thải

  Cung cấp hệ thống nước sạch là một trong những mục tiêu phát triển bền vững do Liên hợp quốc (LHQ) đề ra. Tuy nhiên, sự gia tăng lượng nước chưa xử lý vào môi trường cùng với hạn chế trong công tác quản lý dẫn đến suy giảm chất lượng nước ngọt. Những năm gần đây, trên thế giới đã có nhiều bước tiến đáng kể trong việc quản lý nước thải giúp giải quyết một số vấn đề trong việc cấp nước, kiểm soát ô nhiễm, tái chế nước và bảo vệ môi trường. Trong nhà máy xử lý nước thải thông thường, quy trình xử lý nước thải gồm 3 giai đoạn chính: xử lý sơ cấp loại bỏ các chất rắn lơ lửng, xử lý thứ cấp để loại bỏ các chất rắn lơ lửng còn sót lại và các chất hữu cơ, sử dụng công nghệ xử lý nước thải tiên tiến loại bỏ các chất chứa hữu cơ còn tồn tại và kim loại nặng.

 • IAEA và FAO trao giải thưởng cho hai nhà khoa học trẻ Việt Nam tại Cuộc thi về nghiên cứu đột biến giống cây trồng

  Hai nhà khoa học Việt Nam đã được nhận giải thưởng của FAO và IAEA là TS. Võ Thị Minh Tuyển với giải thưởng “Phụ nữ tham gia nghiên cứu, tạo giống cây trồng đột biến” và ThS. Nguyễn Văn Mạnh với giải thưởng “Nhà khoa học trẻ”.

 • Công bố thủ tục hành chính mới ban hành lĩnh vực năng lượng nguyên tử, an toàn bức xạ và hạt nhân

  Vừa qua, Chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng ban hành Quyết định số 2465/QĐ-UBND ngày 27/9/2021 công bố thủ tục hành chính mới ban hành lĩnh vực năng lượng nguyên tử, an toàn bức xạ và hạt nhân thuộc thẩm quyền giải quyết và phạm vi quản lý của Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Sóc Trăng.

 • Hội thảo trực tuyến Khởi động Dự án CONTACT Southeast Asia (CONTACT SEA)

  Vừa qua, PGS.TS Nguyễn Tuấn Khải, Cục trưởng Cục An toàn bức xạ và hạt nhân (ATBXHN) đã tham dự Hội thảo trực tuyến Khởi động Dự án CONTACT Southeast Asia (CONTACT SEA) "Tăng cường năng lực nhằm ngăn chặn việc buôn bán bất hợp pháp vật liệu phóng xạ và hạt nhân trong khu vực Đông Nam Á".

 • NUTEC Plastics: Sử dụng công nghệ hạt nhân giải quyết ô nhiễm nhựa

  Ô nhiễm nhựa là một thách thức môi trường lớn, đe dọa trực tiếp đến sự phát triển bền vững và cuối cùng là cuộc sống của con người. Khi không còn hữu ích, nhựa thường được đốt hoặc chôn lấp. Phần lớn rác thải nhựa sẽ trôi vào đại dương, gây hại cho sinh vật biển và có khả năng gây ô nhiễm cho hải sản. Kỹ thuật hạt nhân có thể giúp theo dõi và giảm thiểu rác thải nhựa.

 • Tác động kinh tế - xã hội từ dự án về chọn tạo giống cây trồng trong khuôn khổ Hiệp định hợp tác vùng khu vực Châu Á - Thái Bình Dương (RCA)

  Hiệp định hợp tác vùng (RCA) đối với nghiên cứu, phát triển và đào tạo về khoa học và công nghệ hạt nhân cho khu vực Châu Á - Thái Bình Dương được Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) khởi xướng thực hiện từ năm 1972 thông qua các chương trình hợp tác kỹ thuật (TC). Kể từ đó đến nay, RCA đã hỗ trợ các quốc gia thành viên khu vực Châu Á - Thái Bình Dương thực hiện nghiên cứu tạo giống cây trồng đột biến nhằm nâng cao sản lượng lương thực, thúc đẩy bảo vệ môi trưởng, tăng cường năng lực cho các quốc gia và còn có một số tác động kinh tế khác.

 • Khóa đào tạo an toàn bức xạ trong lĩnh vực y tế

  Vừa qua, Sở Khoa học và Công nghệ (KH&CN) tỉnh Sóc Trăng phối hợp với Viện Nghiên cứu hạt nhân trực thuộc Viện Năng lượng nguyên tử Việt Nam, tổ chức khóa đào tạo an toàn bức xạ trong lĩnh vực y tế.

 • Hội nghị phổ biến Nghị định 142/2020/NĐ-CP của Chính phủ tại Hà Nội

  Ngày 07/01/2021 tại Hà Nội, Cục An toàn bức xạ và hạt nhân (ATBX&HN) tổ chức Hội nghị phổ biến Nghị định 142/2020/NĐ-CP của Chính phủ quy định điều kiện tiến hành công việc bức xạ và điều kiện hoạt động dịch vụ hỗ trợ ứng dụng năng lượng nguyên tử (NLNT). Cục trưởng Nguyễn Tuấn Khải chủ trì Hội nghị.

 • Chiếu xạ kiểm dịch đảm bảo năng lực xuất khẩu trái cây của Việt Nam

  Nhiều người có thể ngạc nhiên và lo ngại khi thấy một quả xoài ngon được dán nhãn “đã chiếu xạ”, song chính nhãn mác này đã đảm bảo cho 20 triệu USD trái cây Việt Nam xuất khẩu sang Hoa Kỳ mỗi năm. Sử dụng chiếu xạ kiểm soát phát tán côn trùng từ trái cây đã trở thành phương pháp cần thiết cho việc thương mại hóa các sản phẩm này. Với sự giúp đỡ của Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) và Tổ chức Nông lương Liên hợp quốc (FAO), Việt Nam đang có kế hoạch mở rộng dịch vụ nhằm tạo ưu thế cạnh tranh trong các thị trường khác.

 • Khóa đào tạo an toàn bức xạ trong lĩnh vực y tế

  Khóa đào tạo an toàn bức xạ trong lĩnh vực y tế do Sở Khoa học và Công nghệ (KH&CN) tỉnh Sóc Trăng phối hợp với Viện Nghiên cứu hạt nhân trực thuộc Viện Năng lượng nguyên tử Việt Nam tổ chức. Khóa đào tạo an toàn bức xạ trong lĩnh vực y tế diễn ra từ ngày 24 - 26/6/2020, tại Hội trường Sở KH&CN tỉnh Sóc Trăng.

 • Ứng dụng bức xạ trong việc khử trùng thiết bị bảo vệ cá nhân

  Bức xạ là một công cụ hiệu quả để khử trùng thiết bị bảo vệ cá nhân (PPE) hiện đang có nhu cầu cao trong đại dịch COVID-19, ngoại trừ mặt nạ hô hấp vì nó làm suy yếu bộ lọc, Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) cho biết.

 • Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế sẽ tiếp tục hỗ trợ Việt Nam thông qua các dự án và chương trình hợp tác

  Chiều 05/8/2018, tại trụ sở Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN), Thứ trưởng Bộ KH&CN Phạm Công Tạc đã tiếp Bà Jane Gerardo Abaya, Giám đốc Phòng Hợp tác kỹ thuật khu vực châu Á - Thái Bình Dương, Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA).

 • Cơ hội nâng cao năng lực và bổ sung nguồn nhân lực y học hạt nhân

  Thỏa thuận hợp tác về giáo dục và đào tạo trong lĩnh vực năng lượng hạt nhân giữa Viện Năng lượng nguyên tử Việt Nam (VINATOM) và Viện KH&CN hạt nhân quốc gia Pháp (INSTN) ký kết ngày 29/5/2019 không chỉ mở ra những mối quan hệ hợp tác quốc tế về năng lượng hạt nhân mà còn đem lại cơ hội nâng cao năng lực và bổ sung nguồn nhân lực y học hạt nhân.

 • Khóa đào tạo an toàn bức xạ trong lĩnh vực y tế

  Thực hiện kế hoạch hoạt động khoa học và công nghệ năm 2019 của Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Sóc Trăng, đồng thời giúp người làm công tác bức xạ trang bị, cập nhật kiến thức cũng như tạo điều kiện cho các tổ chức, cá nhân sử dụng nguồn bức xạ có đủ điều kiện cần thiết trong hoạt động. Sở Khoa học và Công nghệ (KH&CN) tỉnh Sóc Trăng phối hợp với Viện Nghiên cứu hạt nhân trực thuộc Viện Năng lượng nguyên tử Việt Nam tổ chức khóa đào tạo an toàn bức xạ trong lĩnh vực y tế từ ngày 24 - 26/4/2019, tại Hội trường Sở KH&CN tỉnh Sóc Trăng.

 • Việt Nam sử dụng các kỹ thuật dẫn xuất hạt nhân để kiểm soát sự lây lan của Dịch tả lợn châu Phi

  Các nhà nghiên cứu tại Trung tâm Chẩn đoán Thú y Quốc gia (NCVD) đã sử dụng các kỹ thuật dẫn xuất hạt nhân để kiểm soát sự lây lan của đợt Dịch tả lợn châu Phi (ASF) gần đây tại Việt Nam và các bệnh động vật khác tấn công Đông Nam Á. Nhóm nghiên cứu đã sử dụng kiến thức được đào tạo và thiết bị thông qua hỗ trợ của IAEA, phối hợp với Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên hợp quốc (FAO), để chẩn đoán nhanh các bệnh như ASF bằng kỹ thuật dẫn xuất hạt nhân và các kỹ thuật khác, giúp kiểm soát được sự lây lan và bảo vệ ngành chăn nuôi và an ninh lương thực của quốc gia.

 • Quản lý côn trùng gây hại tích hợp để tăng năng suất thanh long tại Việt Nam

  Có một lý do tại sao thanh long được coi là một loại trái cây làm giàu và nổi tiếng ở Việt Nam: thanh long được xuất khẩu sang 40 quốc gia và lợi nhuận từ thanh long cao hơn nhiều lần so với sản xuất lúa gạo.

 • Hội nghị Pháp quy hạt nhân toàn quốc lần thứ 3 năm 2018

  Từ ngày 25/7 - 27/7/2018, Cục An toàn bức xạ và hạt nhân phối hợp với Sở Khoa học và Công nghệ (KH&CN) tỉnh Quảng Ninh tổ chức Hội nghị Pháp quy hạt nhân toàn quốc lần thứ 3 tại thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh.

 • Khóa đào tạo an toàn bức xạ trong lĩnh vực y tế và công nghiệp

  Thực hiện kế hoạch hoạt động khoa học và công nghệ năm 2018 của Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Sóc Trăng, đồng thời giúp người làm công tác bức xạ trang bị, cập nhật kiến thức cũng như tạo điều kiện cho các tổ chức, cá nhân sử dụng nguồn bức xạ có đủ điều kiện cần thiết trong hoạt động. Sở Khoa học và Công nghệ (KH&CN) tỉnh Sóc Trăng phối hợp với Viện Nghiên cứu hạt nhân trực thuộc Viện Năng lượng nguyên tử Việt Nam tổ chức khóa đào tạo an toàn bức xạ trong lĩnh vực y tế và công nghiệp từ ngày 18 - 20/4/2018, tại Hội trường Sở KH&CN tỉnh Sóc Trăng.

 • Phê duyệt Kế hoạch ứng phó sự cố bức xạ và hạt nhân cấp quốc gia

  Ngày 16/6/2017, Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Quyết định số 884/QĐ-TTg ban hành Kế hoạch ứng phó sự cố bức xạ và hạt nhân cấp quốc gia (viết tắt là Kế hoạch).

 • Hội thảo góp ý Kế hoạch ứng phó sự cố bức xạ và hạt nhân trên địa bàn tỉnh Sóc Trăng

  Sáng ngày 05/5/2017, Sở Khoa học và Công nghệ đã phối hợp với Trung tâm Hỗ trợ Kỹ thuật An toàn bức xạ hạt nhân và Ứng phó sự cố - Cục An toàn bức xạ và Hạt nhân tổ chức Hội thảo góp ý Kế hoạch ứng phó sự cố bức xạ và hạt nhân trên địa bàn tỉnh Sóc Trăng (viết tắt là dự thảo Kế hoạch). Hội thảo là một bước quan trọng nhằm hoàn thiện các nội dung củaKế hoạch ứng phó sự cố bức xạ và hạt nhân trên địa bàn tỉnh Sóc Trăng trước khi trình Bộ Khoa học và Công nghệ phê duyệt theo quy định. Tham dự hội thảo có 49 đại biểu là đại diện lãnh đạo và cán bộ các Sở, Ban, ngành, địa phương trên địa bàn tỉnh.

 • Lớp đào tạo phổ biến kiến thức về an toàn bức xạ và ứng phó sự cố bức xạ

  Trong khuôn khổ các hoạt động xây dựng Kế hoạch ứng phó sự cố bức xạ và hạt nhân trên địa bàn tỉnh Sóc Trăng, ngày 04/5/2017 Sở Khoa học và Công nghệ phối hợp với Trung tâm Hỗ trợ Kỹ thuật An toàn bức xạhạt nhân và Ứng phó sự cố - Cục An toàn bức xạ và Hạt nhân tổ chức Lớp đào tạo phổ biến kiến thức về an toàn bức xạ và ứng phó sự cố bức xạ cho 51 đại biểu thuộc các Sở, Ban, ngành, địa phương có liên quan đến công tác an toàn bức xạ và hạt nhân trên địa bàn tỉnh.
HÌNH ẢNH HOẠT ĐỘNG
No title... No title... No title... No title... No title... No title... No title... No title... No title... No title... No title... No title... No title... No title... No title... No title... No title... No title... 4 5 6 No title... No title... No title... No title... No title... No title... No title... No title... No title... No title... No title... No title... No title... No title... No title... No title... No title... No title... No title... No title... No title... No title... No title... No title... No title... No title... No title... No title... No title...SỐ LƯỢT TRUY CẬP
 • Tất cả: 589482
SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ TỈNH SÓC TRĂNG
Địa chỉ: 217 Trần Bình Trọng – Phường 2 – TP Sóc Trăng – Tỉnh Sóc Trăng,
Điện thoại: 0299 3822450, Fax: 0299 3821448 , Email: sokhcn@soctrang.gov.vn
Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp trên mạng số 02/GP-STTTT do Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Sóc Trăng cấp ngày 23/9/2016.