• Hoạt động sở hữu trí tuệ năm 2022 có nhiều khởi sắc

  Năm 2022 một khối lượng công việc rất lớn trong công tác quản lý nhà nước về sở hữu trí tuệ ở Trung ương đã được thực hiện, cơ bản hoàn thành các mục tiêu và nhiệm vụ được giao.

 • Hội nghị về sở hữu trí tuệ năm 2023

  Hội nghị Sở hữu trí tuệ tuệ năm 2023 do Bộ Khoa học và Công nghệ tổ chức vào ngày 09/3/2023 tại Thành phố Huế, tỉnh Thừa Thiên Huế. 

 • WIPO ra mắt Ấn phẩm cao cấp mang tên Sách công nghệ xanh với Phiên bản đầu tiên tập trung vào thích ứng với biến đổi khí hậu

  WIPO đã ra mắt ấn bản đầu tiên của “Sách Công nghệ Xanh” tập trung vào thích ứng với biến đổi khí hậu - đặt các biện pháp này ngang hàng với các biện pháp giảm thiểu ô nhiễm.

 • Ngày Sở hữu trí tuệ thế giới 2023: Phụ nữ với Sở hữu trí tuệ - Thúc đẩy đổi mới sáng tạo

  Nhằm tôn vinh vai trò của sở hữu trí tuệ trong đời sống kinh tế - xã hội, nâng cao nhận thức của cộng đồng về sở hữu trí tuệ, Tổ chức Sở hữu trí tuệ thế giới (WIPO) đã chọn ngày 26 tháng 4 hàng năm là “Ngày Sở hữu trí tuệ thế giới”.

 • Chỉ dẫn địa lý “Ngọc Linh” cho sản phẩm sâm củ của tỉnh Quảng Nam

  Để quản lý chỉ dẫn địa lý “Ngọc Linh” cho sản phẩm sâm củ đạt hiệu quả, vừa qua, Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Quảng Nam có văn bản gửi Sở Khoa học và Công nghệ của các tỉnh/thành phố về việc phối hợp thực hiện quản lý và sử dụng Chỉ dẫn địa lý “Ngọc Linh” cho sản phẩm sâm củ của tỉnh Quảng Nam trên thị trường. Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Sóc Trăng phổ biến một số thông tin cơ bản về chỉ dẫn địa lý “Ngọc Linh” cho sản phẩm sâm củ đến tổ chức, cá nhân trên địa bàn tỉnh.

 • Chính thức có Biểu trưng chỉ dẫn địa lý quốc gia Việt Nam

  Hình ảnh chim hạc với dòng chữ "VIET NAM GI" trên nền màu vàng, viền đỏ thẫm là biểu trưng của chỉ dẫn địa lý quốc gia được Bộ Khoa học và Công nghệ công bố chiều 28/10/2022. Biểu trưng chỉ dẫn địa lý quốc gia Việt Nam sẽ trở thành một dấu hiệu quan trọng để các cơ quan và tổ chức hỗ trợ quảng bá, giới thiệu sản phẩm ra thị trường, đặc biệt là thị trường nước ngoài, tăng cường khả năng cạnh tranh của sản phẩm mang chỉ dẫn địa lý.

 • Tài sản trí tuệ trong giai đoạn đổi mới sáng tạo

  Nhằm triển khai Kế hoạch số 110/KH-UBND ngày 13/7/2021 của UBND tỉnh Sóc Trăng thực hiện Chiến lược Sở hữu trí tuệ và Chương trình phát triển tài sản trí tuệ tỉnh Sóc Trăng giai đoạn 2021-2025, định hướng đến năm 2030. Vừa qua, Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Sóc Trăng tổ chức Hội nghị tập huấn về sở hữu trí tuệ Chủ đề: Nhận diện các tài sản trí tuệ trong giai đoạn đổi mới sáng tạo.

 • Hội nghị “Những điểm mới của Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Sở hữu trí tuệ”

  Nhằm tuyên truyền, phổ biến, tạo diễn đàn pháp lý để trao đổi, phân tích cơ sở lý luận, thực tiễn và pháp lý của các quy định mới trong Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Sở hữu trí tuệ, sáng ngày 19/8/2022 tại Hội trường của Trường Đại học Luật Thành phố Hồ Chí Minh, Cục Sở hữu trí tuệ - Bộ Khoa học và Công nghệ phối hợp với Trường Đại học Luật Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức Hội nghị “Những điểm mới của Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Sở hữu trí tuệ”. Dự Hội nghị, có PGS.TS. Vũ Văn Nhiêm - Chủ tịch Hội đồng Trường Đại học Luật Thành phố Hồ Chí Minh, ThS. Nguyễn Văn Bảy - Phó Cục trưởng Cục Sở hữu trí tuệ, cùng khoảng hơn 50 đại biểu là công chức, viên chức của Sở Khoa học và Công nghệ của các tỉnh thuộc vùng Duyên hải Nam Trung Bộ, Tây Nguyên, Đông Nam Bộ và Tây Nam Bộ; Cục Sở hữu trí tuệ, Trường Đại học Luật Thành phố Hồ Chí Minh; các Hội Luật gia, Văn phòng Luật sư ở Thành phố Hồ Chí Minh.

 • Một số điểm mới về quyền sở hữu công nghiệp trong Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Bộ Luật tố tụng hình sự năm 2021

  Qua nghiên cứu, rà soát, đối chiếu, xin ý kiến các bộ, ngành cho thấy, quy định tại khoản 1 Điều 155 và khoản 8 Điều 157 BLTTHS chưa tương thích với điểm g khoản 6 Điều 18.77 Hiệp định CPTPP đối với nội dung liên quan đến việc cho phép cơ quan có thẩm quyền có thể khởi tố vụ án hình sự về hành vi xâm phạm quyền sở hữu công nghiệp đối với nhãn hiệu mà không cần yêu cầu của người bị hại; từ đó, đặt ra yêu cầu phải bỏ quy định dẫn chiếu đến hành vi này tại khoản 1 Điều 155 và khoản 8 Điều 157 BLTTHS.

 • Thông báo mời tham dự chuỗi Hội thảo trực tuyến dành cho các nhà đổi mới sáng tạo và doanh nhân khởi nghiệp nữ khu vực châu Á - Thái Bình Dương

  Mời tham dự Hội thảo trực tuyến dành cho các nhà đổi mới sáng tạo và doanh nhân khởi nghiệp nữ khu vực châu Á - Thái Bình Dương.

 • Tỉnh Sóc Trăng công bố chỉ dẫn địa lý “Vĩnh Châu” dùng cho sản phẩm Artemia của tỉnh Sóc Trăng.

  Trong khuôn khổ hoạt động chào mừng Ngày khoa học và công nghệ Việt Nam 18 tháng 5, Sở Khoa học và Công nghệ tham mưu Uỷ ban nhân dân tỉnh Sóc Trăng công bố chỉ dẫn địa lý “Vĩnh Châu” dùng cho sản phẩm Artemia của tỉnh Sóc Trăng.

 • Sở hữu trí tuệ trở thành công cụ hữu hiệu để xây dựng nền kinh tế xanh

  Việc hoàn thiện và nâng cao chất lượng của hệ thống bảo hộ và thực thi quyền sở hữu trí tuệ sẽ tạo nên một trong những công cụ hữu hiệu để xây dựng một môi trường cạnh tranh lành mạnh, giúp doanh nghiệp thể hiện thông điệp về môi trường tới người tiêu dùng, từ đó tạo dựng được danh tiếng trên thị trường đồng thời khuyến khích sự hình thành các ý tưởng, giải pháp, sáng chế trong lĩnh vực công nghệ xanh/các-bon thấp, năng lượng tái tạo,… vì môi trường, hướng tới xây dựng một tương lai xanh cho đất nước.

 • Hình thành hành lang pháp lý thúc đẩy triển khai trí tuệ nhân tạo tại Việt Nam

  Cần hình thành những hành lang pháp lý để thúc đẩy triển khai trí tuệ nhân tạo tại Việt Nam, đặc biệt quan tâm vấn đề về đạo đức, quy định để sử dụng ứng dụng trí tuệ nhân tạo.

 • Sở hữu trí tuệ và Thế hệ trẻ - Đổi mới sáng tạo vì một tương lai tốt đẹp hơn

  Đây là chủ đề Tổ chức Sở hữu trí tuệ thế giới (WIPO) công bố cho Ngày Sở hữu trí tuệ thế giới năm 2022. Thông điệp của Ngày Sở hữu trí tuệ thế giới năm nay nhấn mạnh vào sức sáng tạo của giới trẻ có thể thúc đẩy những thay đổi, kiến tạo một tương lai bền vững.

 • Thông báo cuộc thi làm video hưởng ứng Ngày Sở hữu trí tuệ thế giới

  Hướng đến kỷ niệm Ngày Sở hữu trí tuệ thế giới 26/4/2022 với chủ đề “IP and Youth: Innovating for a Better Future”, Tổ chức Sở hữu trí tuệ thế giới (WIPO) phát động cuộc thi làm video dành cho lứa tuổi 18-35 tuổi. Đây là cơ hội dành cho những người trẻ được chia sẻ những ý tưởng sáng tạo của mình - cùng với sự bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ - có thể khiến tương lai trở lên tốt đẹp hơn.

 • Chuyển đổi số: Quyền sở hữu trí tuệ thúc đẩy giá trị gia tăng và lợi nhuận doanh nghiệp

  Cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư ở nước ta với quá trình chuyển đổi số, đổi mới, sáng tạo đang diễn ra mạnh mẽ, doanh nghiệp cần nhận thức rõ và tận dụng thế mạnh này trong hoạt động kinh doanh.

 • Bồi dưỡng “Kiến thức chuyên sâu về sở hữu trí tuệ dành cho cán bộ quản lý khoa học và công nghệ, sở hữu trí tuệ của địa phương”

  Nhằm nâng cao năng lực cho công chức làm công tác quản lý khoa học và công nghệ (KH&CN), sở hữu trí tuệ (SHTT) của các địa phương, góp phần nâng cao hiệu quả thực thi pháp luật sở hữu trí tuệ; từ ngày 24 - 26/11/2021, Cục Sở hữu trí tuệ tổ chức lớp bồi dưỡng “Kiến thức chuyên sâu về sở hữu trí tuệ dành cho cán bộ quản lý KH&CN, SHTT của địa phương” (Lớp bồi dưỡng), chủ đề “Xây dựng và phát triển thương hiệu cho sản phẩm địa phương” bằng hình thức trực tuyến. Dự lớp bồi dưỡng có hơn 100 học viên từ các điểm cầu ở Sở KH&CN của 29 tỉnh, thành phố thuộc trung ương.

 • Hướng dẫn một số nội dung về tổ chức và hoạt động của Hội đồng Sáng kiến cơ sở trên địa bàn tỉnh Sóc Trăng

  Đối với các sáng kiến đề nghị công nhận sáng kiến tỉnh, các giải pháp phải được Hội đồng Sáng kiến cơ sở đánh giá về mức độ ảnh hưởng, khả năng áp dụng, nhân rộng trên phạm vi toàn tỉnh trước khi trình lên Hội đồng Sáng kiến tỉnh. Hội đồng Sáng kiến cơ sở có nhiệm vụ hoàn chỉnh hồ sơ của các cá nhân đủ điều kiện đề nghị công nhận sáng kiến tỉnh gửi về Thường trực Hội đồng Sáng kiến tỉnh để xét duyệt và công nhận.

 • Bảo hộ nhãn hiệu âm thanh: Lần đầu áp dụng tại Việt Nam

  Thoạt nghe tưởng chừng như kỳ lạ nhưng chính việc bảo hộ nhãn hiệu âm thanh sẽ mở ra cơ hội cho các doanh nghiệp Việt Nam “đánh bóng” thương hiệu sản phẩm theo một cách hoàn toàn khác so với trước đây và góp phần hạn chế rủi ro bị đánh cắp thương hiệu trên thị trường.

 • Kiến nghị xây dựng Nghị định quản lý sử dụng Nhãn hiệu Gạo Việt Nam/Vietnam Rice

  Ngày 19/10/2021, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã có tờ trình số 6726/TTr-BNN-CBTTNS báo cáo Thủ tướng Chính phủ cho phép xây dựng Nghị định quản lý sử dụng Nhãn hiệu Gạo Việt Nam/Vietnam Rice theo trình tự thủ tục rút gọn để có cơ sở pháp lý cao nhất cho việc phát triển thương hiệu Gạo Việt Nam/Vietnam Rice.

 • Vai trò của Sở hữu trí tuệ trong chiến lược kinh doanh, đổi mới công nghệ

  Việc xây dựng và thực hiện chiến lược kinh doanh có ý nghĩa sống còn với bất kỳ doanh nghiệp nào, trong đó Sở hữu trí tuệ (SHTT) giữ vai trò quan trọng. Để SHTT góp phần nâng cao giá trị và tạo ra lợi nhuận cho doanh nghiệp thì cần phải quản lý và sử dụng có chiến lược.

 • Tỉnh Sóc Trăng thực hiện Chiến lược Sở hữu trí tuệ và Chương trình phát triển tài sản trí tuệ giai đoạn 2021-2025, định hướng đến năm 2030

  Nhằm thúc đẩy phát triển hệ thống sở hữu trí tuệ đồng bộ, hiệu quả ở tất cả các khâu sáng tạo, xác lập, khai thác và bảo vệ, thực thi quyền sở hữu trí tuệ, tạo môi trường khuyến khích đổi mới sáng tạo, đáp ứng yêu cầu hội nhập, đưa sở hữu trí tuệ trở thành công cụ quan trọng nâng cao giá trị và khả năng cạnh tranh của các sản phẩm chủ lực, đặc trưng của địa phương; thúc đẩy phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội trên địa bàn tỉnh; vừa qua, ngày 13/7/2021, UBND tỉnh Sóc Trăng đã ban hành Kế hoạch số 110/KH-UBND về thực hiện Chiến lược Sở hữu trí tuệ và Chương trình phát triển tài sản trí tuệ tỉnh Sóc Trăng giai đoạn 2021-2025, định hướng đến năm 2030 (viết tắt là Kế hoạch).

 • Việt Nam gia nhập Hiệp ước Budapest về nộp lưu chủng vi sinh

  Hiệp ước Budapest về sự công nhận quốc tế đối với việc nộp lưu chủng vi sinh nhằm tiến hành các thủ tục về sáng chế (Hiệp ước Budapest) chính thức có hiệu lực tại Việt Nam từ ngày 01/6/2021, có ý nghĩa quan trọng đối với việc khuyến khích đầu tư và nghiên cứu phát triển công nghệ sinh học tại Việt Nam.

 • Tại sao doanh nghiệp cần phải đăng ký nhãn hiệu ở các thị trường xuất khẩu?

  Tọa đàm "Bảo hộ nhãn hiệu ở nước ngoài cho các doanh nghiệp Việt Nam" do Báo điện tử VnExpress và Cục Sở hữu trí tuệ tổ chức đã giải đáp những thắc mắc liên quan đến thực trạng, tầm quan trọng của việc đăng ký bảo hộ nhãn hiệu.

 • Chương trình phát triển tài sản trí tuệ đến năm 2030: Bảo đảm công khai, minh bạch

  Ngày 11/6/2021, Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) mới đây đã ban hành Thông tư số 03/2021/TT-BKHCN quy định quản lý Chương trình phát triển tài sản trí tuệ đến năm 2030.

 • Một số quy định về tính mới của sáng chế

  Tính mới là yếu tố tiên quyết để xác định một sáng chế được cấp bằng bảo hộ. Vậy, tính mới của sáng chế trong luật Sở hữu trí tuệ 2021 được quy định như thế nào?

 • 12 loại hình tác phẩm được bảo hộ quyền tác giả mới nhất

  Quyền tác giả là quyền của tổ chức, cá nhân đối với tác phẩm do mình sáng tạo ra hoặc sở hữu. Vậy, những loại hình tác phẩm nào được bảo hộ dưới danh nghĩa quyền tác giả theo quy định pháp luật hiện hành?.

 • Thông báo tạm dừng hoạt động tư vấn và tiếp nhận đơn đăng ký SHCN trực tiếp tại Văn phòng đại diện Cục Sở hữu trí tuệ tại Thành phố Hồ Chí Minh

  Cục Sở hữu trí tuệ ban hành Thông báo số 4869/TB-SHTT ngày 31/05/2021 về tạm dừng hoạt động tư vấn và tiếp nhận đơn đăng ký SHCN trực tiếp tại Văn phòng đại diện Cục Sở hữu trí tuệ tại Thành phố Hồ Chí Minh.

 • Cục Sở hữu trí tuệ tạm dừng tiếp nhận và trả kết quả đơn đăng ký sở hữu công nghiệp trực tiếp tại trụ sở

  Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19 trong thời gian gần đây, đặc biệt là việc xuất hiện các chùm ca bệnh mới chưa xác định nguồn lây nhiễm tại các khu vực dân cư, trụ sở cơ quan, doanh nghiệp. Cục Sở hữu trí tuệ đã ban hành Thông báo số 4670/SHTT-VP ngày 25/05/2021 về hoạt động tư vấn và tiếp nhận đơn đăng ký sở hữu công nghiệp (SHCN) tại trụ sở Cục Sở hữu trí tuệ.

 • Bộ phim hoạt hình "VƯỜN NHIỆT ĐỚI": Tuyên truyền về Sở hữu trí tuệ cho thiếu nhi

  Nhân ngày Quốc tế Thiếu nhi 1-6, Cục Sở hữu trí tuệ xin trân trọng giới thiệu Bộ phim hoạt hình "VƯỜN NHIỆT ĐỚI". Đó là câu chuyện về những nhà sáng tạo thiếu nhi, là các nhân vật được nhân cách hóa từ các loại hoa quả nhiệt đới, với kịch bản hấp dẫn, dễ hiểu giúp mang lại nhận thức cơ bản về sở hữu trí tuệ cho lứa tuổi măng non.

 • Thương mại hóa tài sản trí tuệ: Những điều cơ bản cần biết trước khi thực hiện

  Để có được các bước đi phù hợp trong việc thương mại hóa tài sản trí tuệ (TSTT), chủ sở hữu quyền cần nắm vững một số khái niệm rất quan trọng trong quá trình này như: phân tích thị trường, kiểm toán TSTT, định giá TSTT… trong bài viết này chúng ta sẽ tìm hiểu sâu hơn về các khái niệm nêu trên. Thông tin trong bài được dịch và biên soạn dựa trên ấn phẩm “HANDBOOK ON IP COMMERCIALISATION Strategies for Managing IPRs and Maximising Value - Sổ tay về thương mại hóa Sở hữu trí tuệ, chiến lược quản trị tài sản trí tuệ và tối đa hóa giá trị”.

 • Quyền sở hữu trí tuệ trong thương mại điện tử: Tên miền, trang Web và sử dụng nhãn hiệu trên môi trường mạng

  Trong thế giới ngày nay, việc có mặt trong thế giới trực tuyến cũng là quan trọng không kém việc có mặt trên thị trường thực. Có một trang web chuyên dụng hiện đã trở thành cần thiết trong chiến lược kinh doanh. Trên thực tế, trong nhiều trường hợp, trang web của bạn trở thành điểm liên hệ đầu tiên của những người quan tâm (khách hàng tiềm năng, đối tác, nhà đầu tư, người được chuyển giao quyền, v.v.). Ngoài việc cung cấp thông tin, nhiều doanh nghiệp cũng đang sử dụng trang web của mình để thực hiện việc kinh doanh thương mại trực tuyến.

 • Dự án Phát triển DNNVV hỗ trợ đăng ký bảo hộ quyền sở hữu công nghiệp đối với nhãn hiệu năm 2021

  Trong kế hoạch phối hợp năm 2021, Ban Quản lý Dự án Phát triển DNNVV và Sở Khoa học và Công nghệ, tỉnh Sóc Trăng sẽ triển khai hoạt động hỗ trợ đăng ký bảo hộ quyền sở hữu công nghiệp đối với nhãn hiệu năm 2021. Thời gian nhận hồ sơ tính từ ngày ra thông báo đến hết ngày 15/9/2021.

 • Hưởng ứng Ngày Thương hiệu Việt Nam 20/4, năm 2021

  Chương trình Thương hiệu quốc gia Việt Nam được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt theo Quyết định số 253/2003/QĐ-TTg ngày 25/11/2003 và giao Bộ Công Thương là cơ quan thường trực, chịu trách nhiệm phối hợp với các bộ, ngành triển khai nhằm mục tiêu xây dựng và quảng bá hình ảnh đất nước Việt Nam là quốc gia có hàng hóa, dịch vụ chất lượng, tạo dựng uy tín và nâng cao sức cạnh tranh cho các doanh nghiệp Việt Nam trên thị trường trong nước và quốc tế.

 • Tập huấn sở hữu trí tuệ, chủ đề “Tài sản trí tuệ trong hoạt động nghiên cứu, giảng dạy”

  Triển khai hoạt động đào tạo về sở hữu trí tuệ (SHTT) 2021, vừa qua Sở Khoa học và Công nghệ (KH&CN) tỉnh Sóc Trăng phối hợp với Văn phòng Đại diện Cục SHTT tại Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức tập huấn sở hữu trí tuệ, chủ đề “Tài sản trí tuệ trong hoạt động nghiên cứu, giảng dạy”. Dự tập huấn có ông Tăng Văn Dĩa - Phó Giám đốc Sở KH&CN cùng hơn 61 học viên là giảng viên, sinh viên Trường Cao đẳng Cộng đồng Sóc Trăng, Trường Cao đẳng Nghề Sóc Trăng; đại diện các tổ chức KH&CN, doanh nghiệp KH&CN trên địa bản tỉnh Sóc Trăng.

 • Sở hữu trí tuệ nâng cao giá trị thị trường doanh nghiệp nhỏ và vừa

  Là chủ đề Hội nghị tập huấn về Sở hữu trí tuệ do Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Sóc Trăng phối hợp với Văn phòng Đại diện Cục Sở hữu trí tuệ tại Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức tại tỉnh Sóc Trăng. Hội nghị được tổ chức nhằm kỷ niệm Ngày Sở hữu trí tuệ thế giới 26/4 và Ngày KH&CN Việt Nam 18-5.

 • Sở Khoa học và Công nghệ triển khai hỗ trợ doanh nghiệp đăng ký bảo hộ quyền sở hữu công nghiệp năm 2021

  Năm 2021, Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Sóc Trăng sẽ hỗ trợ doanh nghiệp đăng ký bảo hộ quyền sở hữu công nghiệp trong nước, với các đối tượng là nhãn hiệu, kiểu dáng công nghiệp và sáng chế.

 • Phát triển chỉ dẫn địa lý “Vĩnh Châu” cho sản phẩm Artemia: Hành trình nỗ lực 30 năm theo đuổi loài Artemia

  Chỉ sau 30 năm, từ một sinh vật ngoại nhập từ Hoa Kỳ, Artemia - yếu tố “không thể thay thế” trong ngành công nghiệp thủy sản đã trở thành giống bản địa ở Việt Nam, tiếp đến được công nhận chỉ dẫn địa lý "Vĩnh Châu" cho sản phẩm Artemia (Sóc Trăng). Đây là kết quả của một hành trình nỗ lực và phối hợp giữa các nhà nghiên cứu ở Trường Đại học (ĐH) Cần Thơ, người dân và nhà quản lý.

 • Biểu tượng con trâu trong tài sản trí tuệ Việt Nam

  Những ngày giáp Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, hình ảnh linh vật trâu được trang trí rực rỡ, nhiều sắc thái làm cho sắc xuân thêm rộn ràng. 

 • Hội thảo “Bảo hộ nhãn hiệu âm thanh” trong khuôn khổ phi dự án “Hỗ trợ thực thi CPTPP trong lĩnh vực sở hữu trí tuệ” do Ca-na-đa tài trợ

  Nhằm hỗ trợ Việt Nam thực hiện các cam kết về sở hữu trí tuệ trong Hiệp định đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) tại Việt Nam, trong khuôn khổ phi dự án Hỗ trợ thực thi CPTPP trong lĩnh vực SHTT, phía Ca-na-đa phối hợp với Cục Sở hữu trí tuệ thực hiện chuỗi các hoạt động nghiên cứu và tổ chức hội thảo chuyên môn. Hội thảo về “Bảo hộ nhãn hiệu âm thanh” tổ chức ngày 22/01/2021 là hội thảo đầu tiên được thực hiện trong chuỗi hoạt động này.

 • Hướng đến doanh nghiệp nhỏ và vừa - Thông điệp IP Day 2021

  Ngày 26/4 hàng năm, là ngày kỷ niệm Ngày Sở hữu trí tuệ Thế giới để tìm hiểu về vai trò của sở hữu trí tuệ trong khuyến khích hoạt động đổi mới và sáng tạo. Và năm 2021, Thông điệp cho Ngày Sở hữu trí tuệ 26/4 của WIPO là “Doanh nghiệp nhỏ và vừa với Sở hữu trí tuệ: Mang ý tưởng của bạn đến với thị trường”.

 • Tham vấn sửa đổi Luật Sở hữu trí tuệ đáp ứng yêu cầu thực tiễn và hội nhập

  Sửa đổi các quy định pháp luật trong lĩnh vực Sở hữu trí tuệ góp phần đưa Sở hữu trí tuệ thành công cụ nâng cao năng lực cạnh tranh của quốc gia, là động lực của kinh tế tri thức, khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo; từ đó thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của đất nước. Đó là phát biểu của ông Phạm Công Tạc, Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) tại Hội thảo “Tham vấn về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số Điều của Luật Sở hữu trí tuệ” tại Hà Nội vào ngày 12/01/2021.

 • Đăng ký bản quyền logo hay đăng ký bảo hộ nhãn hiệu?

  Để có được quyền bảo hộ tốt nhất, tổ chức và cá nhân có thể tiến hành đăng ký bản quyền logo hoặc đăng ký bảo hộ nhãn hiệu. Tuy nhiên, tùy mục đích sử dụng và loại sản phẩm mà chủ sở hữu có sự lựa chọn cách đăng ký phù hợp cho sản phẩm của mình.

 • Thỏa ước La Hay và lợi ích khi đăng ký bảo hộ quốc tế về kiểu dáng công nghiệp

  Trong bối cảnh quốc tế hóa cùng với các hoạt động thương mại diễn ra ngày nhiều, việc bảo hộ kiểu dáng công nghiệp (KDCN) tại nhiều quốc gia đang trở thành xu thế tất yếu của các doanh nghiệp. Kiểu dáng sản phẩm của doanh nghiệp ở nước ngoài sẽ trở nên dễ dàng, tiết kiệm thời gian và chi phí hơn nhờ Thỏa ước La Hay về đăng ký kiểu dáng công nghiệp.

 • Giải pháp triển khai Chiến lược Sở hữu trí tuệ đến năm 2030

  Nhằm triển khai thực hiện Chiến lược Sở hữu trí tuệ đến năm 2030, Bộ KH&CN đề ra các nhiệm vụ và yêu cầu cụ thể như hoàn thiện cơ chế, chính sách, pháp luật để thúc đẩy hoạt động tạo ra, xác lập, khai thác và bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ.

 • Chương trình phát triển tài sản trí tuệ giai đoạn 2021-2030

  Thủ tướng Chính phủ vừa phê duyệt Chương trình phát triển tài sản trí tuệ giai đoạn 2021-2030 tại Quyết định số 2205/QĐ-TTg ngày 24/12/2020,  (viết tắt là Chương trình).

 • Bán hàng online và vấn đề vi phạm bản quyền hình ảnh

  Kinh doanh online đang phát triển khá mạnh mẽ. Tuy nhiên cùng với đó là sự phát triển của vấn nạn vi phạm bản quyền hình ảnh. Điều này không chỉ khiến doanh nghiệp mất đi uy tín mà còn khiến người tiêu dùng mất niềm tin vào thương hiệu.

 • Điều kiện để sản phẩm được bảo hộ chỉ dẫn địa lý

  Bảo hộ chỉ dẫn địa lý sẽ mang lại giá trị thương mại cao cho sản phẩm nếu đáp ứng các điều kiện theo quy định của pháp luật sở hữu trí tuệ.

 • IPPLATFORM: Hỗ trợ doanh nghiệp tra cứu thông tin sở hữu công nghiệp

  Nền tảng IPPlatform không những chỉ đáp ứng nhu cầu của các doanh nghiệp như mục tiêu kỳ vọng ban đầu mà còn được các cơ quan, tổ chức, cá nhân sử dụng, khai thác rất hiệu quả.

 • Tập huấn Thực thi quyền sở hữu trí tuệ trong bối cảnh hội nhập kinh tế quốc tế

  Thực thi quyền sở hữu trí tuệ luôn là vấn đề khúc mắc trong thực tiễn thi hành pháp luật về sở hữu trí tuệ. Hiện tại, pháp luật Việt Nam quy định việc thực thi quyền sở hữu trí tuệ bằng các biện pháp dân sự, hình sự và hành chính. Trên thực tế, hầu như chỉ có biện pháp hành chính là được áp dụng chủ yếu. Để bảo đảm thực thi có hiệu quả các cam kết sở hữu trí tuệ trong các Hiệp định, bên cạnh việc nội luật hóa các cam kết, triển khai các giải pháp chính sách, việc bồi dưỡng chuyên môn, nghiệp vụ thực thi quyền sở hữu trí tuệ cũng là yêu cầu hết sức quan trọng.

 • Sở hữu trí tuệ với startup Việt khi CPTPP, EVFTA có hiệu lực

  Tại Việt Nam, phong trào khởi nghiệp đang phát triển mạnh mẽ, tuy nhiên phần lớn các doanh nghiệp khởi nghiệp (startup) lại chưa quan tâm đến hoạt động bảo hộ cũng như đăng ký sở hữu trí tuệ.

 • Tỉnh Sóc Trăng - Một số kết quả hỗ trợ xây dựng, phát triển tài sản trí tuệ gắn với sản phẩm đặc thù của địa phương

  Một trong những giải pháp nhằm tăng giá trị và sức cạnh tranh cho sản phẩm chủ lực của tỉnh là vấn đề đăng ký bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ. Do đó, tỉnh Sóc Trăng tập trung các nguồn lực nhằm thúc đẩy hoạt động trên đến các chủ thể có liên quan nhất là các hợp tác xã, các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh sản phẩm thuộc các đối tượng nêu trên.

 • So sánh cam kết sở hữu trí tuệ trong EVFTA và CPTPP

  Hiệp định đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) và Hiệp định thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA), bên cạnh những nội dung khác như thương mại, đầu tư, tài chính, viễn thông, môi trường…, sở hữu trí tuệ (SHTT) là vấn đề quan trọng của cả hai Hiệp định.

 • Tỉnh Sóc Trăng tiếp tục đào tạo về “Quản trị tài sản trí tuệ trong doanh nghiêp”

  Thực hiện nội dung phối hợp với Dự án Phát triển Doanh nghiệp nhỏ và vừa tỉnh Sóc Trăng năm 2020; từ ngày 04 - 07/8/2020, Sở Khoa học và Công nghệ (KH&CN) phối hợp với Trung tâm Ứng dụng và Dịch vụ KH&CN - Cục Công tác Phía Nam, Bộ KH&CN tiếp tục tổ chức đào tạo về “Quản trị tài sản trí tuệ trong doanh nghiêp”. Dự lớp đào tạo có ông Dương Vĩnh Hảo - Phó Giám đốc Sở KH&CN, cùng hơn 40 học viên đến từ Chi cục Phát triển Nông thôn, Chi cục Quản lý Chất lượng Nông Lâm sản và Thủy sản, Trung tâm Kỹ thuật Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng tỉnh Sóc Trăng; Phòng Kinh tế thành phố Sóc Trăng, thị xã Ngã Năm; Phòng Kinh tế và Hạ tầng các huyện Mỹ Xuyên, Trần Đề, Cù Lao Dung; các doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh trên địa bản tỉnh Sóc Trăng.

 • Bảo hộ dấu hiệu chỉ dẫn nguồn gốc địa lý - thúc đẩy tiềm năng của các địa phương

  Sử dụng hiệu quả các công cụ bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ cho sản phẩm mang dấu hiệu chỉ dẫn nguồn gốc địa lý sẽ giúp bảo tồn đa dạng sinh học, văn hóa truyền thống, tăng cường khả năng cạnh tranh, giúp thúc đẩy tiềm năng của các địa phương.

 • Đào tạo “Quản trị tài sản trí tuệ trong doanh nghiêp”

  Thực hiện nội dung phối hợp với Dự án Phát triển Doanh nghiệp nhỏ và vừa tỉnh Sóc Trăng năm 2020; từ ngày 15 - 16/7/2020, tại Hội trường Sở khoa học và Công nghệ (KH&CN) tỉnh Sóc Trăng, Sở KH&CN phối hợp với Trung tâm Ứng dụng và Dịch vụ KH&CN - Cục Công tác Phía Nam, Bộ KH&CN tổ chức lớp đào tạo “Quản trị tài sản trí tuệ trong doanh nghiêp”. Dự lớp đào tạo có ông Dương Vĩnh Hảo - Phó Giám đốc Sở KH&CN, bà Mã Thị Thanh - Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Sóc Trăng, cùng 26 học viên đến từ Sở Công Thương, Trung tâm Xúc tiến Đầu tư và Hỗ trợ doanh nghiệp, Phòng Kinh tế thị xã Vĩnh Châu; các doanh nghiệp, hợp tác xã, tổ hợp tác, hộ kinh doanh trên địa bản tỉnh Sóc Trăng.

 • Start up Việt Nam cần nâng cao hiểu biết về tài sản trí tuệ

  Tại hội thảo “Giải pháp nâng cao hiệu quả bảo hộ và khai thác quyền sở hữu trí tuệ đối với doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo”, ông Phạm Xuân Đà, Cục trưởng Cục Công tác phía Nam cho biết phần lớn các start up ở Việt Nam chưa có nhiều kiến thức về tài sản trí tuệ.

 • Sở hữu trí tuệ - giải quyết nguy cơ hàng giả, hàng nhái của hàng hóa Việt

  Sở hữu trí tuệ với vai trò đảm bảo môi trường pháp lý lành mạnh, bảo vệ kết quả sáng tạo, kỹ thuật, bảo vệ người tiêu dùng và xã hội thông qua việc kiểm soát hàng hóa, sản phẩm có chất lượng, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, ngăn chặn hàng giả.

 • Cam kết về Sở hữu Trí tuệ của Hiệp định Thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh Châu Âu - EVFTA

  Với tỉ lệ biểu quyết 94,62 Đại biểu tán thành, sáng ngày 08/6/2020, Quốc hội Việt Nam đã thông qua Nghị quyết phê chuẩn Hiệp định Thương mại Tự do giữa Việt Nam và Liên minh Châu Âu (EVFTA). Sau khi Quốc hội phê chuẩn và hai bên hoàn tất thủ tục thông báo, dự kiến 30 ngày kể từ ngày thông báo, các hiệp định này sẽ có hiệu lực.

 • Cục Sở hữu trí tuệ hướng dẫn nộp đơn đăng ký sở hữu công nghiệp trực tuyến và qua bưu điện

  Cục Sở hữu trí tuệ thông báo từ ngày 03/4/2020, Cục Sở hữu trí tuệ tạm dừng hoạt động giao dịch với người nộp đơn tại trụ sở Cục (số 386 đường Nguyễn Trãi, Thanh Xuân, Hà Nội), chỉ thực hiện tiếp nhận đơn trực tuyến và gửi qua bưu điện gửi đến các Văn phòng đại diện của Cục tại Thành phố Hồ Chí Minh và Thành phố Đà Nẵng.

 • Thông báo áp dụng quy định của pháp luật về thời hạn đối với người nộp đơn bị ảnh hưởng do dịch bệnh Covid-19 và giao dịch giữa Cục Sở hữu trí tuệ và người nộp đơn

  Để giảm thiểu các bất lợi gây ra bởi dịch bệnh Covid-19 đối với người nộp đơn/ chủ sở hữu công nghiệp trong các thủ tục đăng ký xác lập quyền sở hữu công nghiệp được thực hiện bởi Cục Sở hữu trí tuệ. Cục Sở hữu trí tuệ đã ra Thông báo áp dụng quy định của pháp luật về thời hạn đối với người nộp đơn bị ảnh hưởng do dịch bệnh Covid-19.

 • Áo dài và quyền sở hữu trí tuệ

  Áo dài đã trở thành một biểu tượng của nữ tính Việt, một phần tâm hồn Việt Nam. Việc bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ cho kiểu dáng thiết kế, phương pháp chế tạo nguyên vật liệu, nhãn hiệu, cũng như việc bảo vệ, gìn giữ tri thức truyền thống và văn hóa dân gian… sẽ giúp tạo dựng bệ đỡ pháp lý để bảo vệ tài sản văn hóa này.

 • Xây dựng, quản lý và phát triển chỉ dẫn địa lý, nhãn hiệu chứng nhận và nhãn hiệu tập thể

  Ngoài những lợi thế về chất lượng, yếu tố sản xuất, tiêu dùng mang tính văn hóa, truyền thống… thì hướng phát triển gắn với thương hiệu cộng đồng là một hướng đi phù hợp, trở thành công cụ hiệu quả trong phát triển bền vững sản xuất và thị trường, đưa nông sản Việt Nam tiến xa hơn ra thế giới.

 • Thống nhất áp dụng bảng tiếng Việt của Bảng phân loại hàng hóa/ dịch vụ Ni-xơ phiên bản 11-2020

  Kể từ ngày 01 tháng 01 năm 2020, việc phân loại các hàng hóa, dịch vụ khi nộp đơn đăng ký bảo hộ nhãn hiệu được áp dụng theo bản tiếng Việt của Bảng phân loại hàng hóa/ dịch vụ Ni-xơ phiên bản 11-2020 được Cục Sở hữu trí tuệ dịch từ bản tiếng Anh do WIPO công bố.

 • Chủ đề Ngày Sở hữu trí tuệ thế giới 2020: “Đổi mới sáng tạo vì một tương lai xanh”

  Ngày 26/4 hằng năm, chúng ta đều kỷ niệm Ngày Sở hữu trí tuệ thế giới để tìm hiểu về vai trò của quyền sở hữu trí tuệ (SHTT) trong việc khuyến khích đổi mới và sáng tạo. Ngày Sở hữu trí tuệ thế giới 2020 đặt đổi mới sáng tạo - và các quyền SHTT hỗ trợ đổi mới sáng tạo - là trung tâm của những nỗ lực tạo ra một tương lai xanh. Tại sao? Bởi vì những lựa chọn chúng ta đưa ra hôm nay sẽ định hình tương lai của chúng ta mai sau. Trái đất là nhà của chúng ta. Chúng ta cần quan tâm đến Trái đất.

 • Hoạt động hỗ trợ nông dân đăng ký bảo hộ quyền sở hữu công nghiệp đối với nhãn hiệu

  Trong những năm qua, bằng sức mạnh tổng hợp từ các nguồn lực, sự phối hợp, hỗ trợ của các cấp ủy Đảng, chính quyền, đoàn thể và sự nỗ lực vươn lên, người nông dân trên địa bàn tỉnh đã tích cực thực hiện chuyển dịch cơ cấu kinh tế nông nghiệp, nông thôn tỉnh nhà. Người nông dân không ngừng đổi mới, sáng tạo, nghiên cứu, chuyển giao, ứng dụng khoa học và công nghệ vào sản xuất; nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả sản xuất, tăng khả năng cạnh tranh của sản phẩm ở thị trường trong nước cũng như quốc tế.

 • Thương hiệu cho các đặc sản địa phương

  Một trong những hướng ưu tiên để nâng cao sức cạnh tranh cho nông, lâm, thuỷ sản, các sản phẩm làng nghề của Việt Nam là xây dựng, đăng ký và bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ cho các loại sản phẩm này.

 • Công bố chỉ dẫn địa lý “Vĩnh Châu” dùng cho sản phẩm hành tím của tỉnh Sóc Trăng

  Ngày 10/11/2019, Ủy ban nhân dân tỉnh Sóc Trăng đã công bố chỉ dẫn địa lý “Vĩnh Châu” dùng cho sản phẩm hành tím của tỉnh Sóc Trăng. Đây là chỉ dẫn địa lý thứ 75 của cả nước và là chỉ dẫn địa lý đầu tiên của tỉnh Sóc Trăng, được Cục trưởng Cục Sở hữu trí tuệ cấp Giấy chứng nhận đăng ký chỉ dẫn địa lý tại Quyết định số 2665/QĐ-SHTT ngày 28/5/2019.

 • Một hệ thống bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ mạnh luôn là cái đích cuối cùng trên con đường phát triển kinh tế

  Một hệ thống bảo hộ quyền SHTT mạnh luôn là cái đích cuối cùng trên con đường phát triển kinh tế của một nước và mỗi địa phương. Trong thời gian tới, theo ý kiến một số chuyên gia, các ngành chức năng, chính quyền các cấp cần tăng cường hơn nữa công tác quản lý Nhà nước trên lĩnh vực này.

 • Định giá tài sản trí tuệ đối với kết quả nghiên cứu khoa học và doanh nghiệp khởi nghiệp

  Trong xu thế phát triển và hội nhập kinh tế hiện nay, tài sản trí tuệ được coi như là một tài sản lớn, hữu ích ngày càng được các doanh nghiệp coi trọng. Vai trò của quyền sở hữu trí tuệ và đặc biệt là quyền sở hữu công nghiệp có ý nghĩa ngày càng lớn trong hoạt động sản xuất và kinh doanh, lưu thông hàng hóa của mỗi doanh nghiệp.

 • Việt Nam gia nhập Thỏa ước La-hay về đăng ký quốc tế kiểu dáng công nghiệp

  Gia nhập Thỏa ước La-hay sẽ giúp các doanh nghiệp Việt Nam dễ dàng đăng ký và bảo hộ KDCN ở gần 70 nước cũng như các doanh nghiệp nước ngoài dễ dàng đăng ký và bảo hộ KDCN ở Việt Nam.

 • Tìm hiểu về các biện pháp thực thi quyền sở hữu trí tuệ

  Thực thi quyền sở hữu trí tuệ mang lại môi trường kinh doanh bình đẳng giữa các doanh nghiệp trong việc khai thác, sử dụng quyền sở hữu trí tuệ.

 • Disney phản đối nhãn hiệu “Hakuna Matata”

  Disney phản đối nhãn hiệu gây tranh cãi của đối thủ với nhãn hiệu của mình “Hakuna Matata”, chống lại đơn đăng ký nhãn hiệu của một công ty Trung Quốc.

 • Đào tạo Quản trị tài sản trí tuệ trong doanh nghiệp

  Khóa đào tạo do Trung tâm Ứng dụng và Dịch vụ Khoa học và Công nghệ thuộc Cục Công tác phía Nam - Bộ Khoa học và Công nghệ phối hợp cùng Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Sóc Trăng tổ chức. Khóa đào tạo diễn ra trong 02 ngày, từ ngày 06/9/2019 - 07/9/2019, tại Hội trường Sở Khoa học và Công nghệ Sóc Trăng.

 • Chiến lược Sở hữu trí tuệ đến năm 2030: Việt Nam thuộc nhóm các nước dẫn đầu ASEAN

  Tại chiến lược sở hữu trí tuệ đến năm 2030 vừa được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, Việt Nam phải thuộc nhóm các nước dẫn đầu ASEAN về trình độ sáng tạo, bảo hộ và khai thác quyền sở hữu trí tuệ.

 • Chiến lược Sở hữu trí tuệ đến năm 2030

  Đến năm 2030, Việt Nam thuộc nhóm các nước dẫn đầu ASEAN về trình độ sáng tạo, bảo hộ và khai thác quyền sở hữu trí tuệ. Đây là mục tiêu đề ra tại Chiến lược Sở hữu trí tuệ đến năm 2030 (viết tắt là Chiến lược).

 • Cuộc thi “Sáng kiến vì cộng đồng” lần thứ III

  Cuộc thi “Sáng kiến vì cộng đồng” lần thứ III là một trong những nội dung quan trọng nhất thuộc Chương trình Sáng kiến vì cộng đồng lần thứ III. Chương trình Sáng kiến vì cộng đồng là chương trình thường kỳ hai năm một lần với mục tiêu tìm ra những sáng kiến, ý tưởng, những dự án sáng tạo, nhằm góp phần giải quyết các vấn đề cộng đồng, xã hội.

 • Bảo hộ nhãn hiệu tập thể: Từng bước vực dậy các làng nghề truyền thống

  Nhãn hiệu tập thể được xem là hàng rào chắc chắn giúp chống lại nạn hàng giả, hàng kém chất lượng, từ đó nó sẽ từng bước giúp vực dậy các làng nghề truyền thống.

 • “Bẫy nhãn hiệu” và các cách thức xử lý

  Việc một doanh nghiệp đăng ký nhãn hiệu nhưng bị từ chối do bị đăng ký trước ở một thị trường là tình huống thường xảy ra trong bối cảnh kinh doanh toàn cầu. Ý tưởng trùng lặp về tên thương hiệu có thể là nguyên nhân nhưng phần lớn trong số đó là do chủ doanh nghiệp gặp phải tình huống “trademark troll”.

 • Bảo hộ nhãn hiệu: Giải pháp nâng cao giá trị nông sản Việt

  Nông sản Việt hiện đang ngày càng có chỗ đứng trên thị trường, cả trong nước và quốc tế. Một trong những giải pháp giúp nâng cao giá trị nông sản chính là việc bảo hộ nhãn hiệu, bảo hộ chỉ dẫn địa lý.

 • Bảo hộ chỉ dẫn địa lý “Vĩnh Châu” cho sản phẩm hành tím

  Ngày 28 tháng 5 năm 2019, Cục Sở hữu trí tuệ đã ban hành Quyết định số 2665/QĐ-SHTT về việc cấp Giấy chứng nhận đăng ký chỉ dẫn địa lý số 00075 cho sản phẩm hành tím Vĩnh Châu. Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Sóc Trăng là Tổ chức quản lý chỉ dẫn địa lý này.

 • Sẽ có công cụ mới giúp tra cứu về sở hữu trí tuệ

  Từ tháng 7/2019, cơ sở dữ liệu trực tuyến đầu tiên về sở hữu trí tuệ công nghiệp tại Việt Nam sẽ chính thức được thiết lập nhằm phục vụ cộng đồng.

 • Việt Nam sửa đổi Luật Sở hữu trí tuệ

  Việc sửa đổi Luật Sở hữu trí tuệ nhằm đáp ứng 10 nghĩa vụ phải thi hành ngay khi Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (Hiệp định CPTPP). Việt Nam dự kiến sẽ thông qua dự thảo Luật Sở hữu trí tuệ sửa đổi cho phù hợp với Chương 20 của Hiệp định CPTPP quy định về lĩnh vực sở hữu trí tuệ. Trong thời gian nay Việt Nam sẽ áp dụng theo Hiệp định vừa nêu.

 • Hệ sinh thái đổi mới sáng tạo: Ba nhân tố làm nên thành công

  Các khu vực đổi mới sáng tạo mới nổi trên khắp thế giới dù được hình thành theo nhiều cách khác nhau đều có điểm chung, đó là chứa đựng ba yếu tố: văn hóa bao dung với sự thất bại, tinh thần thượng tôn pháp luật của người dân, và mọi chính sách đều đặt con người làm trung tâm.

 • “Đổi mới sáng tạo là yêu cầu tất yếu của mọi doanh nghiệp trong mọi thời kỳ”

  Tại Diễn đàn CEO 2019 được tổ chức gần đây tại Hà Nội với chủ đề “Doanh nghiệp đổi mới, sáng tạo: Bứt phá từ tư duy đến hành động”, Thứ trưởng Bộ KH&CN Bùi Thế Duy đã khẳng định “câu chuyện đổi mới sáng tạo không chỉ diễn ra ở một thời điểm” và “ngay cả khi thành công, chúng ta vẫn cần đổi mới hàng ngày”.

 • Sổ tay hướng dẫn về Nhóm chỉ số Công nghệ và Đổi mới sáng tạo

  Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) đã ban hành Sổ tay hướng dẫn về Nhóm chỉ số Công nghệ và Đổi mới sáng tạo (ĐMST), thuộc bộ chỉ số đánh giá Mức độ sẵn sàng cho tương lai của sản xuất do Diễn đàn Kinh tế thế giới (WEF) xây dựng.

 • Thông điệp Ngày sở hữu trí tuệ thế giới - 26/4/2019

  Đường tới Huy chương Vàng: Sở hữu trí tuệ và Thể thao

 • Hệ thống Lahay - Phương tiện hỗ trợ đăng ký quốc tế kiểu dáng công nghiệp

  Việt Nam gia nhập vào Thỏa ước Lahay không những giúp doanh nghiệp Việt Nam dễ dàng bảo hộ kiểu dáng công nghiệp tại nhiều nước trên thế giới , mà còn hỗ trợ hội nhập sâu rộng vào nền kinh tế thế giới.

 • 8 bước để bảo vệ bí mật kinh doanh

  Các cuộc tấn công mạng quốc tế nhằm đánh cắp tài sản trí tuệ (IP) hiện đang là vấn đề nóng trên các bản tin toàn cầu. Đồng thời những cuộc tấn công này cũng khiến cho các công ty hết sức đau đầu trong việc ngăn chặn các hành động phi pháp xảy ra. Tuy nhiên, theo như thống kê của tòa án thì 85% các vụ kiện về bí mật thương mại đều có nguyên nhân bắt đầu từ nhân viên hoặc đối tác kinh doanh.

 • Chỉ số sở hữu trí tuệ thế giới: sự trỗi dậy mạnh mẽ của Trung Quốc

  Hàng nghìn nhà sáng chế, nhà thiết kế, kinh doanh gửi đơn đăng ký bằng độc quyền sáng chế, nhãn hiệu, và kiểu dáng công nghiệp mỗi năm để bảo vệ tài sản trí tuệ (IP) của mình. Ngày 3 tháng 12 năm 2018, WIPO đã công bố bảng thống kê toàn cầu năm 2017, cho thấy những con số kỷ lục trong năm. Theo đó, số đơn đăng ký của Trung Quốc đạt con số ấn tượng trong bảng xếp hạng.

 • Hỗ trợ đăng ký bảo hộ sáng chế/giải pháp hữu ích

  Trong khuôn khổ Chương trình phát triển tài sản trí tuệ giai đoạn 2016 - 2020, Cục Sở hữu trí tuệ - Bộ Khoa học và Công nghệ xem xét hỗ trợ đăng ký bảo hộ sáng chế/giải pháp hữu ích tại Việt Nam đối với các giải pháp kỹ thuật.

 • Tập huấn “Nhận diện và khái quát thẩm định giá tài sản trí tuệ trong doanh nghiệp”

  Vừa qua, Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Sóc Trăng phối hợp Trung tâm Ứng dụng Dịch vụ  Khoa học và Công nghệ - Cục Công tác Phía Nam, Bộ Khoa học và Công nghệ  tổ chức lớp tập huấn về “Nhận diện và khái quát thẩm định giá tài sản trí tuệ trong doanh nghiệp”. Đây là lần đầu tiên lớp tập huấn trên được tổ chức ở tỉnh Sóc Trăng, là cơ hội để các ngành có liên quan, các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh có thể tiếp cận được những kiến thức bổ ích liên quan đến tài sản trí tuệ.

 • Tập huấn tuyên truyên chính sách, phát luật về đổi mới công nghệ, thiết bị; sở hữu công nghiệp

  Ngày 13/6/2018, tại Trung tâm Văn hóa và Hội nghị tỉnh Sóc Trăng. Sở Khoa học và Công nghệ (KH&CN) tỉnh Sóc Trăng tổ chức tập huấn tuyên truyền chính sách, phát luật về đổi mới công nghệ, thiết bị; sở hữu công nghiệp.

 • Áp dụng phân loại mới trong đăng ký sở hữu công nghiệp

  Kể từ ngày 01/6/2018, việc đăng ký sáng chế và nhãn hiệu sẽ áp dụng phân loại mới do Tổ chức Sở hữu trí tuệ thế giới công bố.

 • Kỷ niệm Ngày Sở hữu trí tuệ 26/4: Tiếp sức cho những thay đổi - Phụ nữ với hoạt động đổi mới sáng tạo

  Chiến dịch kỷ niệm Ngày sở hữu trí tuệ thế giới năm nay tôn vinh tài năng, sự khéo léo, ham học hỏi và sự can đảm của phụ nữ - những người bằng lao động sáng tạo của mình đang thay đổi thế giới và định hình tương lai chung của chúng ta.

 • Bảo hộ chỉ dẫn địa lý

  Chỉ dẫn địa lý là một trong những quyền sở hữu công nghiệp được bảo hộ theo quy định của Luật Sở hữu trí tuệ năm 2005.
HÌNH ẢNH HOẠT ĐỘNG
No title... No title... No title... No title... No title... No title... No title... No title... No title... No title... No title... No title... No title... No title... No title... No title... No title... 4 5 6 No title... No title... No title... No title... No title... No title... No title... No title... No title... No title... No title... No title... No title... No title... No title... No title... No title... No title... No title... No title... No title... No title... No title... No title... No title... No title... No title... No title... No title...SỐ LƯỢT TRUY CẬP
 • Tất cả: 930276
SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ TỈNH SÓC TRĂNG
Địa chỉ: 217 Trần Bình Trọng – Phường 2 – TP Sóc Trăng – Tỉnh Sóc Trăng,
Điện thoại: 0299 3822450, Fax: 0299 3821448 , Email: sokhcn@soctrang.gov.vn
Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp trên mạng số 02/GP-STTTT do Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Sóc Trăng cấp ngày 23/9/2016.